Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Để Tránh Dị Tật Thai Nhi, Thiểu Năng Trí Tuệ Ở Thai Nhi

bà bầu không nên ăn gì

“Em kết hôn đã hôm 1 năm mới có thai em bé. Gia đình nội ngoại nhà em mừng ra mặt. Là tập đầu nên em lo lắng lắm đặc biệt ngày ngày đọc báo thấy nhiều trường hợp trẻ bị dị tật, bị căn bệnh nguy hiểm như thiểu năng trí tuệ, bệnh tim mạch. Các mẹ cho em hỏi bà bầu không nên ăn gì để bảo vệ con tuyệt đối với ạ. Em xin cảm ơn”.

Đó không chỉ là tâm sự của chị Minh (Hà Nội) mà của rất nhiều chị em gửi tới citimart.com.vn trong thời gian qua. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn giành thời gian tìm hiểu về điều này nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe thai kỳ.

  • Rau ngót

Rau ngót chính là một trong những thủ phạm gây nên tình trạng sảy thai cao hằng năm. Dù là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng hàm lượng papaverin trong đó sẽ gây nên hiện tượng co thắt tử cung ở chị em mang thai dẫn đến sự cố đáng tiếc. Chính vì vậy, bạn nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn để đảm bảo an toàn sức khỏe mẹ và bé nhé!

  • Mướp đắng

 

bà bầu không nên ăn gì

Mướp đắng chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất như sắt, kẽm, kali cao, rất tốt cho cơ thể, giúp nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng, loại bỏ những tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì không nên ăn, bởi chúng sẽ làm dạ dày bị co thắt, dẫn đến sinh non hoặc gây nên tình trạng dị tật bẩm sinh.

  • Ngải cứu

Ngải cứu được biết đến như thần dược chữa triệu chứng thường gặp như đau bụng, giảm đau xương khớp, giúp lưu thông máu hiệu quả. Tuy nhiên, chúng là thực phẩm khắc tinh với mẹ bầu, ăn ngải cứu sẽ khiến tình trạng thiếu máu trong suốt thời gian thai kỳ, gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé.

  •  Rau chùm ngây

Rau chùm ngây được xem như “thần dược” bởi loại rau này có giá trị dinh dưỡng rất cao với hơn 90 dưỡng chất. Trong rau chùm ngây chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất cao gấp 2,3 lần so với sữa, trái cây, chúng góp phần đẩy lùi độc tố, ổn định huyết áp, chống lại các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, huyết áp cao.

Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn rau này, trong rau có chứa hàm lượng alpha-sitosterol, chất này có thể làm co cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Bà bầu nên ghi chú điều này vào trong cầm nang chăm sóc sức khỏe trong suốt thai kỳ nhé!

  • Rau sam

bà bầu không nên ăn gì

Rau sam có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt lượng axít béo omega-3 dồi dào nhưng đây lại là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn. Hàm lượng dinh dưỡng trong đó ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi, gây dị tật bẩm sinh, mẹ bị suy nhược cơ thể trầm trọng.

  • Rau răm

Ăn quá nhiều rau răm có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, trong khi đó phụ nữ mang thai lại là đối tượng rất dễ bị thiếu máu. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn rau răm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều loại rau này còn có thể khiến tử cung bị co thắt, dẫn đến sảy thai.

  • Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin. Trong đó, chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin lại kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Bên cạnh một số loại rau trên, bà bầu cũng nên tránh những loại quả sau để tốt cho cả mẹ và thai nhi.

  • Quả đào

bà bầu không nên ăn gì

Quả đào là tác nhân gây nên những căn bệnh ngoài da ở mẹ bầu thậm chí gây nên tình trạng xuất huyết, sảy thai ở mẹ bầu trong suốt thời gian thai kỳ. Nguyên nhân gây nên chính là quả đào có tính nóng. Chính vì vậy, các mẹ dù thèm đến mấy cũng không nên ăn nhé!

  • Quả dứa

Những người đang mang thai, bị đau dạ dày … bác sĩ khuyến cao không nên ăn dứa. Bởi trong dứa có hàm lượng chất bromelain cao khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, khiến những cơn co thắt ở tử cung nhiều dẫn đến sảy thai. Chính vì vậy, những mẹ bầu trong 3 tháng đầu tuyệt đối cấm kỵ sử dụng.

  • Quả nhãn

Nhãn có vị ngọt, tính nóng trong khi đó phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong, dễ bị táo bón. Vì vậy khi bà bầu ăn nhiều nhãn có thể làm tăng thân nhiệt, gây động thai, ra huyết, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp thắc mẹ bầu nên ăn gì để tránh tình trạng sảy thai, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trong suốt thời gian thai kỳ, bạn hãy thường xuyên cập nhật thông tin trên trang để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé nhé! Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, thành công nhé!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *