Hướng Dẫn Cách Tính Ngày Rụng Trứng Đơn Giản, Chính Xác Nhất

Cách tính ngày rụng trứng và vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm trên các diễn đàn mạng xã hội. Biết được ngày rụng trứng sẽ giúp cho các cặp vợ chồng quan hệ tránh thai an toàn hoặc ngược lại. Trên thực tế cho thấy có khá nhiều cách tính ngày rụng trứng hiệu quả như tính theo chu kỳ kinh nguyệt, đo nhiệt độ cơ thể hoặc sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online… Trong bài viết ngày hôm nay, Citimart sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách tính ngày rụng trứng đơn giản kèm theo độ chính xác cao giúp chị em có thể dễ dàng tham khảo và áp dụng.

5 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Vào ngày rụng trứng, cơ hội thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy ban cần nắm rõ cách tính ngay rụng trứng để tăng khả năng thụ thai cũng như phòng tránh thai ngoài ý muốn.

1. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định, sự rụng trứng xảy ra trong khoảng 12-16 ngày trước ngày đầu tiên diễn ra kinh nguyệt. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ít theo qui luật, cần đặc biệt chú ý đền số ngày diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Về nguyên tắc, lấy những ngày chu kỳ ngắn nhất trừ đi 18 là ra ngày đầu tiên rụng trứng và lấy ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 11 là ra ngày cuối của quá trình rụng trứng.

cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Nếu tính theo quy luật này, mẹ cần liên tục quan sát và ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình, những chu kỳ kinh nguyệt dài nhất và ngắn nhất. Khuyến cáo không nên sử dụng với những chị em có chu kỳ quá thất thường.

2. Đo nhiệt độ cơ thể

Đường biểu đồ đo nhiệt độ cơ thể hàng tháng cũng sẽ giúp chị em biết rõ ngày rụng trứng của bản thân. Về nguyên tắc, các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thường thấp. Ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C. Chị em có thể kẻ bảng theo dõi, ghi chép liên tục 3 tháng sẽ tìm ra ngày rụng tứng của bản thân.

cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Để đo nhiệt độ chính xác, cơ thể cần được ngủ đủ giấc 6 tiếng sau đó, không hoạt động nặng, luôn sử dụng một nhiệt kế duy nhất và đo tại một vị trí cố định trên cơ thể (thường là miệng).

3. Dùng que thử rụng trứng

Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Thông thường, hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó đột ngột tăng cao trước khi rụng trứng, y học gọi đó là “giá trị đỉnh LH”. Que thử rụng trứng có tác dụng đo lại giá trị này, nếu nó xuất hiện tức là trứng sắp rụng trong khoảng 12 – 26 giờ nữa.

Cách tính: Chị em có thể bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Đo một lần một ngày cho đến khi khi giấy thử hiển thị màu dậm dần lên. Sau đó tăng dần tần suất kiểm tra, đo 4 giờ một lần.

cách tính ngày rụng trứng

Cách đọc:

  • Nếu que thử hiện lên hai đường màu tím, đường dưới nhạt hơn đường trên có nghĩa là sẽ diễn ra rụng trứng. Mẹ cần phải tiếp tục kiểm tra mỗi ngày.
  • Nếu que thử hiện hai đường màu tím, đường dưới cùng màu hoặc đậm hơn đường trên cho biết sự rụng trứng sẽ diễn ra trong vòng 24-48 giời tới.
  • Nếu que thử chỉ hiện một đường màu tím tức là hiện chưa xảy ra rụng trứng.

4. Căn cứ vào dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một trong những loại dịch tiết từ âm đạo. Do sự thay đổi nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cũng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, kiểm tra và theo dõi những thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung cũng là một cách tính ngày rụng trứng các chị em có thể áp dụng.

cách tính ngày rụng trứng

  • Vào mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu, hãy lấy dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra.
  • Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến. Trong những ngày này, nếu vợ chồng bạn làm “chuyện ấy” thì khả năng thụ thai rất cao và sớm có con.

Lưu ý: Dịch nhầy ở cổ tử cung càng khô, khả năng thụ thai càng thấp.

5. Sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online

Hiện nay có khá nhiều các trang web Việt Nam và nước ngoài có cung cấp công cụ tính ngày rụng trứng online với cách sử dụng đơn giản và kết quả khá chính xác. Bạn chỉ cần nhập bắt đầu kỳ kinh cuối, độ dài chu kỳ kinh và số ngày có kinh nguyệt là công cụ này sẽ tự động trả về kết quả ngày rụng trứng, ngày có khả năng mang thai cao nếu quan hệ và những ngày an toàn.

Như vậy bài viết trên dây, Citimart đã chia sẻ đến các bạn 5 cách tính ngày rụng trứng khá đơn giản và hiệu quả như tính theo chu kỳ kinh nguyệt, đo nhiệt độ vơ thể, sử dụng que thử rụng trứng… Nắm rõ cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp cho việc quan hệ mang thai an toàn hoặc ngược lại chính vì vậy hy vọng những thông tin được cung cấp trên bài viết sẽ góp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công để có thể tiếp tục thực hiện những dự định trong tương lai.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *