Kinh Nghiệm Chọn Mua Chum Sành Ngâm Rượu Đúng Chuẩn Gốm Sứ Bát Tràng

kinh nghiệm chọn mua chum sành ngâm rượu

Chum sành ngâm rượu Bát Tràng từ lâu đã trở thành một vật dụng quen thuộc đối với mọi nhà, tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chum sành không rõ nguồn gốc được bày bán đầy rẫy  khiến cho người tiêu dùng phân vân và hoang mang không biết đâu là sản phẩm gốm sứ chuẩn Bát Tràng và đâu là hàng nhái, hàng kém chất lượng.  Để giúp các bạn phân biệt được điều đó, chúng tôi chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm chọn mua chum sành ngâm rượu tốt nhất, chất lượng nhất để sử dụng nhé!

I. Cách thử Chum sành ngâm rượu tốt, có độ bền cao

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể lựa chọn được chiếc chum sành đựng rượu không chỉ bền đẹp mà còn an toàn cho sức khỏe khi sử dụng:

kinh nghiệm chọn mua chum sành ngâm rượu

 • Đổ nước lưng chừng chum rồi dùng cái đũa gõ nhẹ vào miệng và phần bụng bình
 • Gõ đũa nhẹ vào miệng chum tiếng kêu nghe giòn tai ( kêu cong cong ) là bình tốt nếu tiếng kêu nghe bong bong là bình k tốt
 • Gõ nhẹ vào phần bụng chum tiếng nghe nhẹ hơn khi gõ vào miệng chum đối với chum tốt tiếng cong nghe rất trong còn đối với chum kém thì tiếng kêu nghe không trong
 • Loại chum sành tốt về âm thanh khi mọi người gõ nhẹ vào thành chum thì luôn phát ra tiếng đanh trong ngân như tiếng chuông “bong bong”, yếu tố này được tạo ra do quá trình nung lửa đạt nhiệt độ cao nhất tầm > 1000 độ C. Yếu tố này nhất thiết phải kiểm tra ngay ở bước đầu tiên.
 • Về ngoại hình: riêng chum sành chất lượng 100% từ đất sét đã qua tái chế lọc cặt khi thành phẩm chum không bao giờ đạt tới độ bóng bẩy như các loại chum tráng men.

kinh nghiệm chọn mua chum sành ngâm rượu

 • Kiểm tra mặt trong lẫn mặt ngoài của chum không xuất hiện những dấu rạn nứt.
 •  Bề mặt bên ngoài không bóng mà chỉ nhẵn, chạm vào tương đối ấm hoặc mát nhẹ.
 • Mặt trong nếu có Gồ ghề chấp nhận được do đặc tính sản xuất thủ công cho nên 100 chum đều giống nhau.
 • Khi dùng búa đập vỡ chum (nếu bạn muốn thử) sẽ thấy cả trong xương đất và bên ngoài chum đều là 1 màu như nhau (Chứng tỏ không có lớp phủ nào hết).

Một lưu ý nhỏ dành cho các bạn khi lựa chọn chum đó là: Nếu muốn chất lượng rượu đạt 100% thì nên chọn những loại chum sành không tráng men. Tuy nhiên hiện nay những nơi sản xuất chum sành không tráng men còn rất ít do đó nếu không tìm thấy được những nơi sản xuất và bán chum không tráng men thì bạn cũng có thể chọn lựa loại chum tráng men để ngâm rượu cũng không có vấn đề gì nhé!

Chất lượng cấu tạo chum sành ngâm rượu tốt nhất từ đâu?

Để làm được một chiếc chum sành ngâm rượu hiện nay thì đòi hỏi cần phải có cả một quy trình chuẩn bị nguyên liệu, chế tác và nung nấu.

kinh nghiệm chọn mua chum sành ngâm rượu

Đối với sản phẩm gốm sứ, Chất lượng đất sét đầu vào rất quan trọng, hiện nay có 4 loại đất sét chính tuy nhiên để làm được một chiếc chum sành tiêu chuẩn chiếc bình gốm chuẩn người ta phải chọn đất sét tự nhiên canxi silicat, hay còn gọi là đất sét hay đất sình nhiều mùn được xem như nguyên liệu chủ yếu để làm nên chiếc chum tốt.

Thành phần chính của một cái chum sành ngâm rượu bao gồm: Silica (cát): 50% – 60%, Alumina (sét): 20% – 30%

Với công nghệ nung gốm phải chuẩn mực theo các bước sau:

 • Tạo khuôn hình chum: Đất sét được cho qua khuôn đúc, quay phôi hay nén qua khuôn để tạo hình theo mẫu chum tiêu chuẩn cho trước.
 • Hong phơi khô: Phôi chum sành còn ướt, được đặt nơi bóng râm và hong cho ráo đến khi còn thuỷ phần 30 – 35 ppm, tức là phơi cho khô cho ráo đỡ nước. Sau đó được xếp vào lò nung.
 • Nung nóng: Nhiệt năng từ việc đốt củi, than, than đá hay gas nâng nhiệt độ lò từ nhiệt độ phải trên 1500-1600 độ C trong 20 giờ đầu tiên. Sau đó 10 giờ tiếp theo cho nhiệt độ giảm dần trở về nhiệt độ thường trong thời gian tương tự Cho đến khi nung được 30 giờ
 • Loại bỏ sản phẩm kém chất lượng: Loại bỏ các sản phẩm bị cong vênh, bể vỡ do non lửa hay quá già lửa v.v… và thu sản phẩm được những chiến chum sành ngâm rượu chuẩn mực tốt.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn được chum sành đựng rượu tốt nhất, để mua chum sành ngâm rượu Bát Tràng chất lượng bạn có thể liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI HOÀNG GIA

Showroom: 4 Lương Định Của, Bình Khánh, Quận 2, Hồ Chí Minh
Office: Lầu 2, 64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, Tphcm
Địa chỉ thuế: 88A Đường số 2, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0313396342 (12/08/2015)
Người ĐDPL: Nguyễn Thành Minh
Ngày hoạt động: 12/08/2015
Giấy phép kinh doanh: 0313396342
Chi nhánh Đồng Nai: 142 Nguyễn Ái Quốc, Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *