Mẹ Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Tốt

mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì để giúp thai nhi phát triển tốt? Đó là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi mang thai lần đầu chưa biết nên bổ sung những thực phẩm nào tốt cho cả mẹ và con, chưa biết nên sử dụng những loại hoa quả, trái cây nào để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Mang thai 3 tháng đầu là thời điểm thai nhi vô cùng nhạy cảm, là lúc cơ thể mẹ bầu bắt đầu có những thay đổi rõ rệt, do vậy cần có sự kiêng cữ trong việc bổ sung chế độ ăn uống mỗi ngày. Cùng các chuyên gia Mẹ và Bé Citimart.com hướng dẫn cách lựa chọn các loại hoa quả tốt cho mẹ và thai nhi trong 3 tháng đầu thai kì sau đây nhé.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn các loại hoa quả

Bên cạnh việc bổ sung thực đơn dinh dưỡng giàu đạm, kẽm, chất béo, ngũ cốc…cho mẹ và thai nhi phát triển tốt trong 3 tháng đầu thai kì, thì việc bổ sung các loại hoa quả tươi có tác dụng giúp mẹ và bé mạnh khỏe hơn, tăng cường sức đề kháng cho mẹ và bé trong 3 tháng đầu thai kì. Các loại hoa quả mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai:

Nho

Nho là một trong những loại trái cây mà bà bầu nên ăn vào 3 tháng đầu thai kì. Trong quả nho chứa nhiều sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, carotene, lecithin, vitamin B1 và vitamin C…giúp thai nhi phát triển thể chất và trí não toàn diện nhất. Ăn nho mỗi ngày còn giúp mẹ bầu cải thiện khả năng tuần hoàn máu não, hạ huyết áp..

mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

Chuối

Trong 3 tháng đầu thai kì bà bầu thường xuất hiện tình trạng ” ốm nghén” ăn chuối mỗi ngày giúp mẹ bầu giảm bớt tình trạng buồn nôn và điều chỉnh nồng độ natri trong cơ thể. Trong quả chuối chín chứa nhiều các dưỡng chất vitamin C, B6, kali, folate, magie… rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, giúp mẹ bầu giảm bớt tình trạng bị chuột rút trong quá trình mang thai.

mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

Bơ là một trong những loại trái cây giàu chất béo, kali, folate, chất béo bão hòa, chất xơ, vitamin…tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn bơ mỗi ngày để giúp quá trình hình thành và phát triển da, não và các mô tế bào của thai nhi được tốt hơn. Đặc biệt, chất folate còn giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ.

Táo

Ăn táo trong 3 tháng đầu thai kì giúp mẹ và thai nhi tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, giúp phòng ngừa các bệnh như khò khè, hen suyễn, bệnh chàm ở trẻ sơ sinh, vì vậy với mẹ nào còn thắc mắc 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì thì ăn táo là câu trả lời tuyệt vời nhất đó nhé.

mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

Xoài

Xoài là một trong những loại trái cây không thể bỏ qua khi lựa chọn các loại trái cây tốt cho mẹ bầu ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu.  Xoài chín chứa nhiều vitamin C để điều hòa hệ tiêu hóa, giúp giảm táo bón và phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ và bé.

Dâu tây

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn nhiều dâu tây, trong quả dâu tây giàu vitamin C, có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh. kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột giúp mẹ mang thai ăn được nhiều hơn để tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé.

mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

Trên đây là những loại hoa quả, trái cây mà mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn. Hi vọng sẽ giúp cho những mẹ bầu nào chưa có kinh nghiệm trong việc bổ sung chế độ ăn uống mỗi ngày có thể biết và áp dụng để giúp quá trình mang thai cho mẹ và bé khỏe mạnh hơn.

Các loại hoa quả mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn

Bên cạnh các loại hoa quả tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu trên đây thì các mẹ bầu mang thai ở giai đoạn này tuyệt đối không nên ăn các loại trái cây sau đây để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Đu đủ xanh

Đu đủ chín tốt cho mẹ bầu trong quá trình mang thai, nhưng với mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu tuyệt đối không ăn đu đủ xanh. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong quả đu đủ xanh chứa nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai.

mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

Nhãn

Quả nhãn nằm trong top 10 loại trái cây bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai.  Mẹ bầu ăn nhãn sẽ gây nên các triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón, động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, và ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Quả dứa

Quả dứa hay còn gọi là quả Thơm, loạt vào top những loại hoa quả bà bầu không nên ăn. Rất nhiều bà bầu ăn dứa gây nên hiện tượng dị ứng, co thắt tử cung, và gây sảy thai. Lý giải điều này cho rằng,trong quả dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Đối với phụ nữ qua 3 tháng đầu thai kì có thể ăn 1 lượng dứa vừa phải nhé.

mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

Vải

Ăn nhiều vải vào 3 tháng đầu thai kì có thể làm xuất hiện tình trạng tiểu đường ở mẹ bầu mang thai, huyết áp cao. Vì vải chứa lượng chất ngọt lớn.

Hi vọng với top loại hoa quả tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu và các loại hoa quả mà bà bầu không nên ăn hi vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trong thời kì mang thai giúp cơ thể mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng. Cùng chúng tôi chia sẻ những thông tin hữu ích này giúp mẹ bầu khỏe mạnh!

5/5 (1 Review)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *