Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai Để Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh

những điều cần tránh khi mang thai

Mang thai là thời điểm nhạy cảm, hệ miễn dịch và sức đề kháng cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng, là cơ hội để các loại virus xâm nhập ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, mỗi người cần chủ động những điều cần tránh khi mang thai để bảo vệ sức khỏe trẻ hiệu quả. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua điều này nhé!

Những thực phẩm cần tránh

  • Thực phẩm chứa vitamin A

những điều cần tránh khi mang thai

Vitamin A rất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi, giúp thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển thai nhi, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, giúp phát triển chức năng gan và thận. Vitamin A có nhiều trong một số thực phẩm như cá, thịt, khoai, tây, bí.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng những thực phẩm này bởi nếu dư thừa vitamin A trong cơ thể nguy cơ dị tật bẩm sinh, sinh non cao. Chính vì vậy, các mẹ nên cân bằng chế độ dinh dưỡng trong thực đơn.

  • Tránh nội tạng động vật , những thực phẩm chưa chín

Nội tạng động vật là nơi trú ngụ rất nhiều các loại vi khuẩn gây bệnh. Những người phụ nữ mang thai không nên ăn nội tạng động vật đặc biệt là khi chưa nấu kĩ, những tác nhân này sẽ xâm nhập vào cơ thể gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ và thai nhi.

Ngoài ra những thực phẩm chưa chín như tiết canh, sushi, mẹ bầu cũng không nên ăn để thai nhi phát triển toàn diện, tăng trưởng sự thông minh.

những điều cần tránh khi mang thai

Cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ… bạn không nên bổ sung chúng vào thực đơn vì thủy ngân gây ảnh hưởng đến tế bào thần kinh dẫn đến tình trạng chậm phát triển, quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ kém dẫn đến căn bệnh bẩm sinh.

  • Tránh thức ăn quá mặn

Thực phẩm quá mặn sẽ dẫn đến các căn bệnh về thận, ảnh hưởng trực tiếp đối với mẹ bầu, đồng thời hạn chế sự hấp thu canxi trong thai nhi dẫn đến bệnh còi xương, chậm phát triển. Những người cần chú ý để bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

  • Tránh các chất kích thích

Caphe, rượu, bia, thuốc lá, khói thuốc lá… là những chất kích thích mẹ bầu cần tránh xa. Hàm lượng chất độc hại trong cơ thể sẽ khiến cơ thể mẹ bị suy nhược cơ thể, dẫn đến tình trạng dị tật thai nhi, sinh non, sảy thai ở mẹ bầu. Rất nguy hiểm, chính vì vậy, mọi người cần lưu ý.

Những công việc nhà cần tránh

Khi có những triệu chứng mang thai, bạn cần ngừng lại những thói quen hằng ngày. Cụ thể:

  • Tránh tiếp xúc với chất thải vật cưng

Trong chất thải của thú cưng có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại đối với sức khỏe. Chính vì vậy, bạn hãy nhờ người thân dọn dẹp hộ để bảo vệ an toàn sử dụng nhé.

  • Tránh tiếp xúc với các chất hóa học

những điều cần tránh khi mang thai

Mùi sơn, mùi thuốc nhuộm, mùi sơn móng tay… là những chất hóa học mẹ bầu cần tránh. Chúng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, tế bào thần kinh, dẫn đến những trường hợp không mong muốn. Nếu có sở thích làm đẹp thì bạn cần nhanh chóng loại bỏ trong thời gian thai kỳ nhé.

  • Không mang vác đồ nặng

Khi mang vác đồ nặng, chúng sẽ tác động đến vùng xương chậu, toàn bộ cơ thể. Hiện nay tỉ lệ sảy thai cao, một trong những nguyên nhân gây nên chính là các bà bầu chủ quan mang vác đồ nặng khi ở thời kì đầu thời kỳ. Mọi người cần cẩn thận từ những chi tiết nhỏ nhất.

  • Tránh mang giày cao gót

Trong suốt thời gian thai kỳ, bạn không nên đi giày cao sót, nếu sơ ý, bạn sẽ gánh hậu quả nặng nề vì mất con. Chính vì vậy, các mẹ cần lưu ý. Bạn nên đi những đôi dép thấp, có chồng trơn trượt để bảo vệ sức khỏe mẹ và đảm bảo an toàn thai nhi.

  • Tránh bôi son

Trong khi mang thai, bạn tuyệt đối không được sử dụng son. Dù ít hay nhiều, trong son đều chứa lượng chì lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của thai nhi. Hãy bảo vệ con từ những việc nhỏ nhất nhé.

Trên đây là tổng hợp những điều cần tránh khi mang thai để bảo vệ sức khỏe. Chú ý từng hành động, thói quen, bạn sẽ yên tâm hơn, thai nhi luôn khỏe mạnh và chờ ngày để sinh nở. Chúng tôi chúc quá trình “vượt cạn” của bạn thành công, chúc quý độc giả luôn mạnh khỏe, thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *